2006/May/13

กาลครั้ง1 ยังไม่นานมาก มีหญิงคน 1 อายุประมาณ32ปี ชื่อว่า " บาร่า " เนื่องจากเธอมีนิสัยเป็นคนใจดำไม่ชอบช่วยเหลือใคร จึงไม่มีคนในหมู่บ้านคบค้าสมาคมชมดาวด้วย แต่แล้วเทพเจ้าแห่ง Loki ก็เสด็จมาเยือนหมู่บ้านแห่งนั้น จึงมีประชาชนขอร้องให้กำจัด บาร่าออกไปจากหมู่บ้านแห่งนี้ เออขอประทานโทษครับที่ลืมบอกชื่อหมู่บ้านไปหมุ่บ้านนี้มีชื่อว่า" เมืองซู " ซึ่งจะมีปราสาทหลังใหญ่เอาไว้สำหรับสักการะบูชาเทพเจ้า Loki ย้อนกลับมาที่ บาร่านะครับ เมื่อเทพเจ้า Loki เสด็จลงมา จึงมีคนขอร้องให้กำจัดบาร่าไปที เทพเจ้าLoki เห็นว่าบาร่าเป็นคนไม่ดีจึงสาปให้บาร่ากลายเป็นกวางมูส แต่คำสาปเกิดผิดพลาดทำให้บาร่ากลายเป็นปีศาจอันทรงพลัง มีเคียวอันใหญ่เป็นอาวุธ มีนามว่า" บาโฟ " แต่เหตูการณ์ก็ไม่แย่ลงเพราะเทพเจ้า Loki สามารถปิดผนึกบาโฟ ไว้ในปราสาทที่เป็นสิงสถิตย์ของเทพเจ้า Loki บ้านเมืองจึงสงบสุข แต่เหตุการณ์ก็ผวนคืน เมื่อลูกๆของบาร่าหรือบาโฟ นั้นโตขึ้นจึงแก้แค้นให้แม่ โดยการเข่นฆ่าคนในหมู่บ้าน เทพเจ้า Loki จึงต้องออกมาปราบ โดยสาปให้เป็นกวางมูสตัวเล็กแต่ด้วยอำนาจด้านมืดทำให้กลายเป็นปีศาจรูปร่างแบบเดียวกับ

บาโฟ มีเคียวอันเล็กเป็นอาวุธ แต่ในเมื่อไม่มีชื่อชาวบ้านจึงขนานนามมันว่า " บาโฟ จูเนียร์ " แล้วเทพเจ้า Loki จึงปิดผนึกพวกมันโดยนำไปไว้ที่เดียวกับบาโฟ บ้านเมืองจึงสงบสุข

เวลาผ่านไป800ปี อำนาจของบาโฟก็สามารถทำลายพลังของเทพเจ้า Loki และได้สร้างกองทัพปีศาจ มาต่อกรกับเทพเจ้า Loki และในที่สุดบาโฟก็สามราถปราบเทพเจ้า Loki ได้สำเร็จและยึดครองเมืองซู เป็นอาณาจักรแห่งปีศาจ จากนั้นก็กลายเป็นเมืองร้าง

ชื่อ Baphomet น่าจะเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักเล่นเกม โดยเฉพาะผู้เล่น RO น่าจะจำความร้ายกาจของมันได้ ^^

มาคราวนี้ผมเลยมาเจาะลึกเรื่อง Baphomet ที่หลายๆคนน่าจะอยากรู้ครับ

Baphomet เป็นรูปเคารพที่ถือเป็นเทพของลัทธิที่บูชา satan ลัทธิหนึ่งที่เป็นที่เคารพของ Templar (อัศวินทางศาสนา) โดยที่ Baphomet เป็นเครื่องหมายแห่งความชั่วร้าย และ มนต์ดำ เป็นเครื่องหมายที่แทนถึง satan

เรื่องของ Baphomet เป็นส่วนหนึ่งของตำนานทาง Templar มีหลายตำนานและหลายเรื่องราวที่มีการพูดถึง Baphomet แม้จะผ่านมากว่า 600 ปีแล้ว แต่เรื่องราวของ Baphomet ยังคงเป็นสิ่งลึกลับที่น่าสนใจอย่างไม่เสื่อมคลาย เรื่องของ Baphomet อยู่ในช่วงศตวรรษที่ 19 เชื่อกันว่ากลุ่ม Templar ที่เป็นอัศวินของทางศาสนา ได้มีการสร้างลักทธิความเชื่อในการบูชาเทพปีศาจนาม Baphomet พวกเขามีพิธีกรรมต่างๆที่แสนจะแปลกพิศดาร ที่จะกระทำต่อ Baphomet เพื่อให้ได้มาซึ่งพลังอำนาจและวัตถุประสงค์ต่างๆ พิธีกรรมของ Baphomet มี
หลายรูปแบบ ตั้งแต่ขั้นต้นที่อัญเชิญ Baphomet มา การให้ Baphomet เข้าสิงร่างและควบคุมร่างอย่างสมบูรณ์ (ตัวผู้ถูกสิงจะไม่มีสติเลย) รวมไปถึงการติดต่อกับ Baphomet เพื่อให้ได้มาซึ่งพลังอำนาจตอบสนองความปรารถนาต่างๆ รูปแบบของพิธีกรรมมีหลากหลายขั้นตอน แต่สิ่งประกอบสำคัญทั่วไป คือ เลือด และ การบูชายัญด้วยชีวิต

(มีนักประวัติศาสตร์หลายคนเชื่อว่า Templar ก็ดี ลัทธิความเชื่อพิธีกรรมอย่าง Baphomet ก็ดีเป็นส่วนหนึ่งของการคอรัปชั่นของทางรัฐบาล กับทางโบสถ์ และเป็นเครื่องหมายที่แสดงถึงความสับสนวุ่นวายไร้ระเบียบของคนในยุคนั้นด้วย )

รูปแบบของ Baphomet นั้นมีอยู่มากมาย จากตำนานต่างๆ แต่ที่มีความสอดคล้องกันคือ Baphomet จะมีรูปร่างเป็นมนุษย์เพศชายรูปร่างกำยำ ในขณะที่ศรีษะจะเป็นศรีษะระของสัตว์ รูปแบบที่พบกันบ่อยคือ หัวของแพะ และบางตำนานจะมีการเน้นถึงเรื่องความสัมพันธ์ทางเพศ พลังงานของ Baphomet จากอวัยวะเพศชายที่ตั้งตรงและมีงูวนอยู่รอบๆด้วย (ดั่งที่เห็นจากเรื่อง Berserk รูปปั้นและเจ้าลัทธิในเรื่องนั้นก็เอามาจากความเชื่อของ Baphomet อย่างไม่ต้องสงสัยครับ) นอกจากนี้ Baphomet ยังมีสิ่งประกอบอื่นๆอีก เช่น สัญลักษณ์ ดาว 5 แฉก ซึ่งเรามักจะเห็นเจ้าเครื่องหมายนี้อยู่คู่กับ Baphomet เสมอ (รวมถึงในRO ด้วย) Eliphas Levi ผู้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องลัทธิความเชื่อนี้ในศตวรรษที่ 19 ได้บรรยายถึงลักษณะของ Baphomet รวมไปถึงรูปแบบดาว 5 แฉก นี้ว่า เป็นสัญลักษณ์ของความชั่วร้ายและปีศาจ ซึ่งในยุคกลางนี้ ดาว 5 แฉกในส่วนขวาบนจะหมายถึงหน้าร้อน ในขณะที่ด้านกลับ หรือ ส่วนล่างจะหมายถึงหน้าหนาว ซึ่งเชื่อกันว่า Levi ได้วาดรูปแบบของดาว 5 แฉก ไว้ 2 ลักษณะด้วยกัน

แบบแรก เป็นการสร้างรูปแบบของมนุษย์จากจุดทั้ง 5 ของดาว โดยสื่อถึงธาตุทั้ง 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ตามจุดแขนขาทั้ง 4 ของมนุษย์ โดยที่จุดที่ 5 คือ ศีรษะเป็นส่วนแห่งจิตวิญญาณ (รูปแบบนี้ผมเชื่อว่าหลายๆคนอาจเคยเห็นแล้ว ที่เป็นแผนภาพมนุษย์กางแขนขา แขน ขาเป็นส่วนของจุดทั้ง 4 ของดาว 5 แฉก ขณะที่ศีรษะเป็นส่วนที่ 5 ) ซึ่งรูปแบบนี้เรียกว่า Microcosmic Man (จุลภพมนุษย์)

แต่รูปแบบของดาว 5 แฉกแบบที่ 2 นี้เป็นรูปแบบที่เกี่ยวกับ Baphomet อย่างชัดเจน รูปแบบดาว 5 แฉกแบบที่ 2 นี้ เป็นรูปแบบดาว 5 แฉกที่กลับด้าน ในรูปแบบของศีรษะของแพะซึ่งก็คือสื่อถึง Baphomet นั่นเอง ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบระหว่างรูปแบบของมนุษย์ และ ปีศาจนั่นเอง สัญลักษณ์ดาว 5 แฉกของ Baphomet นี้ ถูกใช้อย่างเป็นทางการในแง่เครื่องหมายของ satan โดยเริ่มโดย Anton Szandor La Vey ในปี 1996 แล้วจึงถูกใช้อย่างแพร่หลายโดยลัทธิบูชา satan ต่างๆทั่วโลก รูปที่เกี่ยวกับ Baphomet ส่วนมากจะถูกวาดและบรรยายโดย Levi ซึ่งผลงานของ Levi เกี่ยวกับเรื่อง Baphomet นี้ ถูกใช้ครั้งแรกกับผลงาน

"A Pictorial History of Magic and the Supernatural" ของMaurice Bessy

ตีพิมพิ์ในฝรั่งเศสในปี 1961 และแปลเป็นภาษาอังกฤษในปี 1964 หลายปีหลังการเสียชีวิตของ Levi

ซึ่งทั้งหมดนี้แหละครับ คือ Baphomet 1 ใน เทพแห่งความชั่วร้าย อีกรูปจำแลงของ satan ที่ลัทธิบูชา satan ต่างๆเคารพบูชากันอย่างแพร่หลาย

โลกิ[Loki]ยังไม่ตายนะครับ เค้าหลบหนีไปอยู่ที่แอสกาด

รูปแบบของดาวแบบที่ 2 ครับ

dredit by chanintorn

Comment

Comment:

Tweet


เรื่องจริงของการกล่าวหาเรื่องแม่มด และมีการประหารนั้น ศาสนจักรไม่ได้รู้เรื่องนี้ และไม่ได้ตัดสิน หากแต่เปนทางรัฐและทางชาวบ้านนั้นพากันตื่นตูมและตัดสินกันเอง อย่างแม่มด ซาเล็ม นั้นก้คล้ายกับเป็นเกมการเมือง และ คล้ายกับการแก้แค้นส่วนตัว เพื่อหาผลประโยชน์จากคนทีพวกเด็กกล่าวหาว่าเปนแม่มด และพ่อมด เหตุการณ์นั้นมีคนถูกล่าวหามากกว่า 40 คน อย่าไปเชื่อนิยายมาก และสัญลักษณ์ดาวห้าแฉกมีหลายความหมาย ทั้งดี ไม่ดี และทางดาราศาสตร์ ดาวห้าแฉกยังหมายถึงรอยแผลศักสิทธิ์ ทั้งห้าของพระเยซูอีกด้วย แต่ก้มีพวกนับถือซาตานเอาสัญลักษณ์นี้ไปใช้ โดยการกลับหัวซึ่งการกลับหัวก้เหมือนการกลับหัวไม้กางเขน นี่หละ เหมือนแบบตรงข้าม โดยไม่ไดมาจากพระศาสนจักรเลยย
เครดิตจาก เว็บ http://www.belongtothetruth.com/important/DaVinci22.htm
กระจ่าง
#8 by Daytime (103.7.57.18|75.31.82.156) At 2012-10-12 06:03,
ในหนังสือ the da vinci code บาโฟรเมน ไม่ได้เป็นสิ่งที่ชั่วร้ายอย่างที่เราเข้าใจ บาโฟรเมนเป็นเทพแห่งความอุดมสมบูณ์ของลัทธิบูชาเทพเพเกิน (เพเกิน เป็น ลัทธิหรือศาสนาโบราณ ที่บูชา เทพที่เป็นผู้หญิงกินเวลามานาน มีคนดังมากมายที่อยู่ในลัทธิลับนี้) หัวรูปแพะหรือแกะบอกถึงการให้กำเนิดแล้วการมีลูดก ในยุคนั้นที่บาโฟรเมนยังเป็นเทพ แต่หลังจากคริตจักรเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ทำให้การเป็นเทพีของเพศหญิงหรือรูปดาว 5 แฉก ก็กลายเป็นสิ่งชั่วร้าย เช่นแม่มด และการที่ใครนับถือเทพีในชั่วเวลานั้นได้โดนลงโทษโดยวิธีต่างต่างมากมาย
#7 by iแำ (58.8.42.194) At 2011-12-24 19:32,
Baphomet ในRO เหรอ 555+
#6 by 5 (125.26.131.208) At 2011-06-25 12:56,
เทพ Baphomet ยังเป็นสัญลักษณ์ที่พวกดนตรีแนว Black Metal ใช้ด้วยครับ ซึ่งสื่อถึง Anti-Chritan อย่างแรง ลองหาฟังดูสิ สุด ๆ
#5 by GoDDamaGE (125.24.20.31) At 2008-02-12 19:18,
#4 by เปีย (124.120.252.214) At 2008-02-06 22:03,
มีครับในโพรไฟลืไงอ่าแหะแหะ....
........................

ขอคุณสำหรับคำแนะนำนะครับ...ที่จริงผมชอบเรื่องพวกนี้ตรงที่เวลาอ่านแล้วมันผ่านคลายดีครับ(สำหรับผมน้าอิอิ)....และเรื่องที่เอามาต้องยกให้คุณ..Chanintron...เค้านะครับผมไม่ได้หามาเองอะคัรบฮือ ๆ
#3 by [๐]GenE[๐] At 2006-05-14 19:54,
...... อ่านแล้วผมว่ามัน แปลกๆนะครับ

...บาโฟเม็ท ฟังดูก็รู้แล้วว่าเป็นภาษาโบราณ อาจเป็น ลาติน

แต่...จูเนียร์เนี่ย ภาษาอังกฤษยุคใหม่นี่...

แล้วชาวบ้านที่เรียก บาโฟจูเนียร์ นี่ .... เป็นชาวบ้านที่ไหนยุคไหนละเนี่ย

...หลอนๆนะครับ


ตามปกติแล้ว ตำนานความเชื่อโบราณมักแฝง นัยยะทางสังคม วัฒนธรรม การเมือง ในเชิงมนุษยวิทยาเสมอ

เช่น
นาค และ พญานาค ซึ่งมีรากศัพท์เดียวกับคำว่า Nake ที่แปลว่า เปลือย

นักมนุษยวิทยา หลายสำนักสันนิษฐานว่า แท้จริงแล้ว นาค หมายถึง ชนพื้นเมืองเผ่าหนึ่ง ที่มีวิถีชีวิตอยู่ใกล้นำ และ...ไม่ใส่เสื้อผ้า และอาจนักถือเทพเจ้าที่เป็นงู(อ่านรายละเอียดได้ใน นาคในอุษาคเนย์ทวีป) พญานาค คือ ราชาของเผ่านาค

ที่ว่าพระพุทธเจ้า เทศนาธรรมกับ พญานาค จึงหมายความว่า พระองค์เทศนาธรรมกับผู้นำเผ่านาค

หรืออีกตัวอย่างหนึ่ง
คือเรื่องของ รามายนะ
ตีความรวบรัดนะครับ

พระรามก็คือ ราชาของชาวอารยัน ที่ยกทัพไปรุกราน ชนพื้นเมืองบนเกาะลงกา

เป็นพงศาวดารฉบับแต่งเติมให้มีสีสันเวอร์ชั่นหนึ่ง

ผมว่าถ้าจะมีการค้นคว้าความรู้ทางมานุษยวิทยาลักษณะนี้มาเพิ่มเติมก็จะทำให้บล๊อกน่าสนใจขึ้น แปลกใหม่ขึ้นนะครับ
เจ้าของกระทุ้มี อีแมว ติดต่อ ไม๊คับ...

ชอบเรื่องพวก ตำนาน ไรพวกนี้อยู่เมือนกัน จะได้เป็นเพื่อนคุยกัน ถ้าไม่รังเกียจนะคับ
#1 by ขโง... At 2006-05-14 17:23,