2006/May/12

เงือกเป็นเผ่าพันธุ์ของอมนุษย์สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกอีกชนิดหนึ่ง ว่ากันว่าเงือกพวกนี้อาจมีถิ่นกำเนิดบนฝั่ง
บริตานี และว่ายข้ามช่องแคบอังกฤษไปยังคอร์วอลล์ จึงทำให้ผู้คนที่นั่นขนานนามว่า เมอร์เมด-เมอร์แมน(เงือกตัวเมีย-ตัวผู้) อันเป็นคำผสมของแองโกล-ฝรั่งเศส และจากคอร์นวอลล์นี่เอง เงือกก็แพร่พันธุ์ไปจนถึงฝั่งตะวันตกของเกาะอังกฤษ ไปถึงรอบๆสกอตแลนด์ตอนเหนือสู่สแกนดิเนเวีย มีบางครั้งที่เราอาจเห็นเงือกในจุดต่างๆตลอดแนวฝั่งยุโรปด้วย อาจเป็นเพราะเงือกชอบอากาศเย็นและแนวฝั่งแอตแลนติกของอังกฤษกับไอร์แลนด์ (อันหลังนี่เรียกเงือกว่าเมอร์โรว์และเมอรูชา)

ในต่างถิ่นมีตำนานเล่าถึงกำเนิดของเงือกต่างๆกัน นิทานพื้นบ้านของโรมันบอกว่า ในสงครามกรุงทรอย เศษไม้จากซากเรือรบที่ถูกเผาวอดกลายสภาพเป็นเลือดเนื้อและเกิดเป็นสิ่งมีชีวิตคือ เงือก ชาวไอริชเล่าว่านางเงือกคือผู้หญิงนอกศาสนาที่ถูกเนรเทศออกไปจากแผ่นดิน บางท้องถิ่นมีเรื่องเล่าว่า ชาวเงือกคือ ลูกๆของฟาโรห์ที่จมน้ำในทะเลแดง

ในตำนานเทพของกรีก ต้นตระกูลเงือกคือ ไตรตอน ซึ่งเป็นลูกของ โพเซดอน เทพเจ้าแห่งท้องทะเล กับพรายน้ำสาวตนหนึ่ง ผู้คนมักจินตนาการว่าไตรตอนมีหางเป็นปลา ไว้หนวดเครายาว ทรงอำนาจในท้องทะเลเหมือนพ่อ ไตรตอนอาศัยอยู่ในปราสาททองคำที่ซ่อนตัวอยู่ก้นทะเล มีตรีศูล(ฉมวกสามง่าม)เป็นอาวุธ คอยเป่าแตรหอยสังข์เพื่อควบคุมทะเลให้สงบหรือบ้าคลั่ง ไตรตอนจึงมีสมญาว่า นักเป่าแตรแห่งท้องทะเล

แต่ตำนานที่เก่าแก่กว่าเล่าว่า ชาวเงือกยุคบุกเบิกคือ โอนเนส (Oannes) เทพแห่งทะเลของชาวบาบิโลน (อาณาจักรโบราณในแถบเอเชียตะวันตกเฉียงใต้) ซึ่งมีพลังอำนาจต่อดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ โอนเนสเป็นตัวแทนของดวงอาทิตย์ มีร่างกายเป็นมนุษย์และมีศีรษะเป็นปลา (บ้างก็ว่าสวมเสื้อคลุมปลา)
โอนเนสจะปรากฏกายขึ้นมาจากทะเลในยามเช้าและกลับลงไปในทะเลตอนพลบค่ำทุกวัน ต่อมา เทพอียา(Ea) ซึ่งมีลักษณะครึ่งคนครึ่งปลาเช่นกันก็ได้ค่อยๆเข้ามามีบทบาทแทนที่โอนเนส ซึ่งถือกันว่า เทพเจ้าอียา เป็นบรรพบุรุษของเงือก ส่วนเทพเจ้า อาทาร์การ์ติส (Atargartis) เป็นตัวแทนของดวงจันทร์ มีลักษณะครึ่งคนครึ่งปลาเช่นเดียวกัน สาเหตุที่เทพเจ้าต่างๆของชาวบาบิโลนมีลักษณะดังกล่าวนี้ เพราะพวกเขาเชื่อว่า เมื่อพวกเขาเสร็จสิ้นภารกิจในแต่ละวัน ดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ก็จะจมหายลงไปในทะเล ดังนั้นเทพเจ้าของเขาจึงควรมีรูปร่างลักษณะที่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ทั้งในน้ำและบน
บก

เรื่องราวเหล่านี้ล้วนเป็นปริศนาลี้ลับที่ไม่สามารถอธิบายได้ ความลึกลับนี้สืบทอดต่อเนื่องกันมาโดยผ่านทางเรื่องเล่าเกี่ยวกับเงือก กระจกที่นางเงือกใช้ส่องนั้นเป็นตัวแทนของดวงจันทร์ ซึ่งการโคจรของดวงจันทร์นั้นมีอิทธิพลต่อการเกิดน้ำขึ้นน้ำลง และความเชื่อมโยงกันระหว่างดวงจันทร์และนางเงือกนี้ได้ช่วยให้ตำนานของนางเงือกมีควา
มแปลกประหลาดพิศดารมากยิ่งขึ้น

เมื่อศาสนาคริสต์เริ่มก่อตั้งขึ้น ตำนานนางเงือกได้เปลี่ยนแง่มุมไปจากเดิม ตามความเชื่อของศาสนาคริสต์นั้น นางเงือกสามารถที่จะมีชีวิตจิตใจ และวิญญาณได้ แต่จะต้องสัญญาว่าจะอาศัยอยู่บนบกตลอดไป ไม่คิดจะกลับคืนสู่ท้องทะเลอีก ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ จึงถือเป็นการสร้างความทุกข์ทรมานใจให้แก่ตัวเธอเป็นอย่างยิ่ง

มีเรื่องราวอันน่าเศร้าใจเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับนางเงือก ซึ่งไปเยี่ยมเยียนนักบวชรูปหนึ่งอยู่เป็นประจำ ณ สถานที่อันเป็นที่เคารพสักการะในเกาะไอโอนา (Iona) เกาะเล็กๆแห่งหนึ่งห่างออกไปจากประเทศสกอตแลนด์
เธอได้ขอชีวิต จิตใจ และวิญญาณจากนักบวชรูปนั้น และนักบวชก็สวดมนต์ขอพรให้แก่เธอ แต่เธอจะต้องละทิ้งท้องทะเลของเธอตลอดไป แม้ว่าเธอจะปรารถนาชีวิตและจิตใจมากเพียงใด แต่ก็ไม่สามารถละทิ้งทะเลไปได้ ตอนจบค่อนข้างเศร้าเล็กน้อย เธอได้ไปจากเกาะนั้น และน้ำตาของเธอได้กลายมาเป็นก้อนกรวดสีเขียวเทา หากมีใครพบก้อนกรวดดังกล่าวบนเกาะไอโอนา ก็จะเป็นที่ทราบกันดีว่า คือน้ำตาของนางเงือก

ชาวประมงมักจะเห็นเงือกอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะในเวลาที่คลื่นลมแรงจัด พวกนี้กล่าวว่าไม่มีอะไรจะงามเตะตาเท่ากับที่ได้เห็นกลุ่มเงือกทุกวัยโลดแล่นอยู่ในท
ะเลที่กำลังมีคลื่นลม ร่างกายสีเงินยวงของพวกนี้ดูระยิบระยับเหนือคลื่น ดวงตาสีเขียวเป็นประกายสนุกสนานยามเมื่อไถลตัวลงตามคลื่น

แม้ว่าเงือกจะอาศัยอยู่ใต้ทะเล แต่ก็สามารถทำตัวสบายๆเมื่ออยู่แผ่นดินได้เหมือนกัน พวกนี้มีภาษาและวัฒนธรรมของตนเอง แต่ก็สามารถพูดภาษาคนของแผ่นดินที่มันอาศัยอยู่ใกล้ที่สุดได้เช่นกัน ว่ากันตามอุปนิสัยแล้ว นางเงือกที่มักจะชอบขึ้นมาเที่ยวชายฝั่ง ก็แค่มานั่งหวีผมที่ยาวสลวย ฟังเสียงทะเลและนกร้องเท่านั้น เงือกเป็นสิ่งมีชีวิตในทะเลที่ฉลาดที่สุดและว่องไวเกินกว่าจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื
่องยุ่งยากใดๆ เงือกกินปลาและอาหารทะเลอื่นๆแต่ก็ไม่เคยเข่าไปข้องแวะในกิจกรรมของชาวประมง ยกเว้นแต่ว่ามนุษย์ไปรุกรานเงือกเข้าเรื่องใดเรื่องหนึ่งเท่านั้น

นางเงือกเป็นสิ่งมีชีวิตเพศเมียที่น่าสนใจ เพราะมีความสวยสะดุดตาและมีความลึกลับที่น่าค้นหา พวกนี้มีผมสีบลอนด์แก่อ่อนต่างระดับ เรียกว่า "สตรอเบอรีบลอนด์" มีดวงตากลมโตสีเขียว หรือเขียวอมฟ้าเหมือนน้ำทะเล ผิวเนื้อส่วนที่เป็นคน ขาวบริสุทธ์ผุดผ่องเหมือนไข่มุก เมื่อลงไปอยู่ในทะเลก็จะเหลือบเป็นสีเงิน ยิ่งกว่านั้น ทรวงอก ช่วงไหล่ แขน เอว และสะโพกยังอยู่ในส่วนที่พอเหมาะสวยงาม ชาวเงือกมีพัฒนาการช้ามาก จึงไม่อาจเดาอายุที่แท้จริงได้ เงือกที่อ่อนเยาว์ใช้เวลานานมาก กว่าจะถึงวัยรุ่น แล้วยังได้ใช้ชีวิตตอนนี้อย่างมีความสุขอีกนาน กว่าจะถึงวัยสาวเต็มที่ และยังคงอยู่ในสภาพความเป็นสาวเช่นนี้ไปนานนับปีๆทีเดียว ส่วนพวกนายเงือกก็หล่อเหลาเอาการ พวกนี้ดูบึกบึน ร่างกายเต็มไปด้วยขนและแลดูคล้ำกว่าพวกที่เป็นเพศเมีย การปรากฏตัวของมันก็ดูอ่อนโยนกว่าบุคลิกมากทีเดียว

เงือกเป็นสิ่งที่ไม่มีวิญญาณ แต่มีอำนาจเหนือธรรมชาติอันอาจทำให้เป็นอมตะ และสามารถทำนายอนาคตได้ นอกจากนี้แล้วมันจะเห็นแก่ตัว ไร้สาระ และขี้อิจฉาริษยา

ความสัมพันธ์ระหว่างคนกับเงือกเป็นเรื่องซับซ้อนเกินเข้าใจในเมื่อสายพันธุ์ทั้งสอง

่างก็ประทับใจในความงามของร่างกายของแต่ละฝ่าย เรื่องราวความรักระหว่างเงือกกับมนุษย์มักจะมีให้ฟังเสมอ แต่ความที่บุคลิกและการดำรงชีวิตกลับแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ทำให้ความสัมพันธ์แต่ละครั้งมักจะจบลงด้วยความเศร้า นางเงือกไม่สามารถทนอยู่กับมนุษย์ผู้ชายได้นาน ด้วยความที่รักอิสระเสรี เธอจะเริ่มรู้สึกว่าชีวิตที่แห้งแล้งและเต็มไปด้วยฝุ่นบนบกเป็นสิ่งที่น่ายุ่งยาก นางเงือกจะไม่ทำงานบ้าน สิ่งเดียวที่เธอทำก็คือ นั่งส่องกระจก หวีผม และลองทำผมทรงใหม่ๆ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้รักจืดจาง (ก็มนุษย์ผู้ชายยกงานบ้านให้ผู้หญิงหมดนิ) เธอจะเริ่มรู้สึกชิงชังการพูดซุบซิบนินทาของมนุษย์จนต้องหนีลงทะเลและเข้าร่วมกลุ่มก
ับเพื่อนเก่า หวีผมและร้องเพลงกันที่ริมหาดเหมือนเดิม


เชื้อสายของนางเงือกและมนุษย์จะมีรูปร่างเหมือนมนุษย์ทุกอย่าง แต่จะมีพังผืดที่มือและเท้าแถมมาด้วยทำให้ว่ายน้ำได้คล่องแคล่ว แต่ก็เล่นเกมอื่นไม่เก่ง จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้นางเงือกและลูกๆละทิ้งฝั่งไปรวมกับสังคมเดิมในเวลาต่อมา

เป็นที่ทราบกันดีว่านางเงือกนั้นจะทำการแก้แค้นอย่างโหดร้ายทารุณ หากถูกขัดขวางหรือดูถูก ชาวประมงที่เคยมีเมียเป็นเงือกไม่ควรออกทะเลอีกต่อไปหลังจากที่หล่อนจากไปแล้ว เพราะเขาจะไม่มีวันจับปลาได้อีกเลย ยิ่งกว่านั้นทั้งเรือและตัวเขาเองอาจถูกทำลายทิ้งกลางทะเลด้วยหากยังดื้อดึงที่จะออก
ทะเลต่อไป (เพราะพวกเธอถือว่าที่ชีวิตคู่ไปกันไม่รอด เป็นความผิดของอีกฝ่าย)

ชุมชนประมงชายฝั่งมักจะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับนางเงือก เพราะรู้ว่านางเงือกมีอำนาจการหยั่งรู้ พวกนี้เลยต้องการให้เธอช่วยทำนายอนาคตให้ ไม่วาจะเป็นเรื่องของอากาศ หรือแหล่งที่มีปลาชุกชุม ส่วนค่าจ้างของนางเงือกไม่ได้ว่ากันเป็นเงิน แต่เธอจะทำงานแลกกับหวีทองและกระจกทองเท่านั้น

ในบางกรณีพวกเงือกแสดงตนเชื่อมโยงกับลูกมนุษย์โดยสำแดงตนเป็นผู้พิทักษ์เด็กก็มี พวกนี้พร้อมที่จะลงโทษใตรก็ตามที่รบกวนเด็กให้ได้รับความเจ็บไข้ทุกรูปแบบ

แต่บางตำนานก็เล่ากันว่านางเงือกคือนางฟ้าฝ่ายอธรรม ที่ใช่เสียงอันไพเราะหลอกล่อให้ชายหลงใหล เมื่อกล่อมจนหลับแล้ว เธอก็จะฉีกเนื้อของพวกเขาออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยด้วยฟันอันแหลมคม กินเนื้อของเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายนั้น

creadit by Chanintorn

Ps.เรื่องแรกเลยถ้าผิดพลาดอะไรขอโทษด้วยนะครับกำลังหัดทำนะครับแหะแหะ

Comment

Comment:

Tweet


    question embarrassed angry smile angry smile double wink อยากเป็นเงือกจัง
#97 by นิ่ม อิอิ (223.204.249.9|223.204.249.9) At 2014-06-28 12:45,
Yeah no doubt very crucial for the editors it was pleasant to read about this topic! If you need to get a great job firstofall you need <a href="http://www.prime-resume.com/about-us">buy resume</a>. Study and don't forget - if you have to work and study at the same time, there areold pros who are ready to helping hand you with your resume when you under time compression and looking for a great job.
#96 by Booth20Esther (103.7.57.18|46.161.41.16) At 2013-04-18 15:28,
The thesis writing service will propose students with the thesis research but the great topic referring to this topic scholars can find out only on this page.
#95 by thesis writing (91.212.226.136) At 2012-03-29 05:26,
Each of the contents you mentioned in post is simply too good which enables it to be very beneficial.
#94 by condominium for sale chicago (175.110.76.172) At 2012-02-08 21:38,
สนุกมากไม่น่าเชื่อsurprised smile big smile cry
#93 by จ๋า (183.89.161.7) At 2011-11-28 23:01,
The <a href="http://www.bestwritingservice.com">custom essays</a> service can provide students with the thought connected with <a href="http://bestwritingservice.com/essay-buy.html">essay buy</a> and it’s good that you show people your article about this post.
#92 by Leila35Long (193.105.210.41) At 2011-11-13 18:42,
I always ask the <a href="http://4submission.com/directories.htm">manual directory submission service</a> to do my directory submissions job. It is much better to take help of a professional firm.
#91 by MilesHester (193.105.210.41) At 2011-11-13 14:32,
Hey, what a perfect article I see! I would <a href="http://www.primeessays.com">buy an essay</a> referring to this post at the essay writers!
#90 by LenaDrake21 (193.105.210.41) At 2011-11-09 10:43,
How long time do you require for a literature review? I know that term papers writing can take much time. It takes only several minutes to order <a href="http://qualityessay.com">custom writing</a>.
#89 by AnnabelleMEDINA35 (193.105.210.41) At 2011-11-09 10:43,
First year college students are generally embarrassed because of their writing assignments. The point is that they are not experienced in papers writing. Hence, they surely must order <a href="http://essaysprofessors.com/college-paper-writing.html">College Paper Writing</a>.
#88 by TamiStephenson23 (193.105.210.41) At 2011-11-04 10:00,
If you are willing to buy real estate, you would have to receive the <a href="http://goodfinance-blog.com">loan</a>. Moreover, my brother usually utilizes a auto loan, which supposes to be the most reliable.
#87 by BARKERBETHANY23 (193.105.210.41) At 2011-11-03 00:30,
Are you sick and tired because of papers writing? Don't surrender! You will cope with types of problems if contact <a href="http://www.primewritings.com/best-essay-writers.php">best essay writers</a>. It is true. Furthermore, I have been done that for long time.
#86 by Ashley21Aguilar (193.105.210.41) At 2011-11-02 21:30,
High school students lost their belief in research papers writing firms, because there're lots of scams in the internet. Nevertheless, we ought not to be melancholic because it's real to determine a reliable place to ask " <a href="http://www.bestwritingservice.com/write-my-term-paper.html">write my term paper</a> ".
#85 by BrandieRice25 (193.105.210.41) At 2011-11-01 04:09,
Some time before, I did need to buy a building for my business but I did not earn enough cash and couldn't buy anything. Thank goodness my comrade proposed to try to get the <a href="http://goodfinance-blog.com">loan</a> from reliable creditors. Hence, I acted that and used to be happy with my student loan.
#84 by LESAJOHNSTON (91.212.226.143) At 2011-10-27 17:39,
อยากรู้ว่านางเงือกมีจริงหรือเปล่าแร้วมันอาศัยยู่ในน้ำได้ยังไงมันเกิดจากอะไร ( ใครก้อได้ช้วยตอบที )angry smile
#83 by ไนท์ (125.27.119.31) At 2011-04-02 09:55,
มะมีรูปนางเงือกเรย!
ฮุ้ยน่าเบื่อ
tongue
#82 by บี (183.89.68.181) At 2011-02-09 18:08,
ยาวจังเยbig smile confused smile question surprised smile cry double wink
#81 by คิด (182.53.205.225) At 2010-11-14 10:19,
โห..ความรู้เยอะอ่านจนจะหลับเลยเอามาจากไหนเนี่ย
#79 by น้ามหวานคร้า... (203.155.221.253) At 2010-10-07 10:31,
โห..ความรู้เยอะอ่านจนจะหลับเลยเอามาจากไหนเนี่ย
#79 by น้ามหวานคร้า... (203.155.221.253) At 2010-10-07 10:31,
เงือกในเมืองไทยก็มีนะค่ะตาเคยเล่าให้ฟังเงือกไม่ได้สวยงามอย่างที่คิดเงือกมี2ประเภท1 เป็นเงือกคน
2 เงือกงูค่ะ
#78 by (115.87.201.116) At 2010-06-29 07:49,
มีจิ฿งปะคะ555+รักคนอ่*าน..*9.*58*/0***
#77 by (180.180.5.195) At 2010-06-16 16:30,
#76 by ธีระภัทร์ โคตบรม (118.175.170.211) At 2010-05-29 17:35,
ไม่เข้าใจทำไม

แต่คนเล้าเรื่องของเงือก

ในทางที่"น่ากลัว"จัง

ไม่มีเรื่องดีๆเลยหรอ ???
#75 by Popoop (118.173.179.174) At 2010-03-15 18:11,
ไม่เข้าใจทำไม

ใต่คนเล้าเรื่องของเงือก

ในทางที่"น่ากลัว"จัง

ไม่มีเรื่องดีๆเลยหรอ ???
#74 by Popoop (118.173.179.174) At 2010-03-15 18:09,
#73 by รนน (113.53.5.206) At 2010-03-12 14:07,
#72 by (125.27.24.123) At 2010-01-25 20:23,
เงือกสวยมากbig smile
#71 by วิทยา (203.172.199.250) At 2010-01-20 15:14,
ใจมากๆ อ่านไปกินหนมไปสนุกดีเนอะ open-mounthed smile (เหอะๆ) แต่นางเงือกต้องใจดีจิ ถึงจะ(น่ารัก)
#70 by นๅellสu๛ D (114.128.168.78) At 2009-12-07 15:29,
เพิ่งเข้าใจ
#69 by (124.121.89.187) At 2009-11-11 19:38,
นางเงือกเก่ง
อยู่ในทะเลได้ ไม่แสบตาด้วย
ลองเป็นมนุษย์ไปดำน้ำเล่นในทะเลคงร้องไห้เพราะน้ำทะเลเข้าตา
#68 by เมอร์เม็ต (61.7.171.110) At 2009-08-29 18:45,
ไม่เคยรู้เลยนะเนี่ยว่านางเงือกจะมีนิสัยที่แท้จริงแบบนี้sad smile
#67 by oomkiko (202.149.25.225) At 2009-08-21 17:37,
โดนใจbig smile
#66 by เจน (118.174.80.254) At 2009-07-10 17:41,
เจอจับย่างกินแน่ๆ
#65 by ลึกลับ (125.25.25.38) At 2009-07-09 21:35,
เป็นความจริงหรือคะangry smile
#64 by (125.26.221.136) At 2009-06-19 10:38,
555
#63 by ก (118.172.96.142) At 2009-05-24 12:04,
เจ๋งมาก๐๐๐
#62 by หญิง (222.123.64.192) At 2009-03-28 17:34,
ตอนนี้ ยังมีเงือกอยู่รึป่าวอ่ะ
#61 by ปิง (118.173.94.69) At 2009-03-17 10:39,
#60 by (203.172.199.250) At 2008-12-25 13:06,
ทาsad smile confused smile open-mounthed smile big smile เดาสนดัพ cry question wink double wink cry
#59 by (203.172.139.235) At 2008-12-25 10:51,
นึคะยตขุบวั
#58 by (125.26.4.41) At 2008-12-24 20:35,


พื้นหลังดําไปหน่อย แต่ก็ขอให้พญายามต่อไปbig smile open-mounthed smile double wink surprised smile
#57 by สุภัสสรา พลศิริ (125.26.215.98) At 2008-11-14 11:27,


ยอดมาก......confused smile confused smile big smile
#56 by โพอาร่า (125.26.215.98) At 2008-11-14 11:25,
สนุกดีค่ะ big smile
#55 by kimimura (58.8.239.147) At 2008-11-01 14:48,
#54 by (61.7.145.24) At 2008-10-30 09:59,
sad smile
#53 by (118.173.36.250) At 2008-10-18 17:10,
อยากดูอีกconfused smile open-mounthed smile cry double wink
#52 by (125.26.208.166) At 2008-09-29 14:36,
double wink sad smile
#49 by (117.47.197.12) At 2008-09-22 17:51,
double wink sad smile
#49 by (117.47.197.12) At 2008-09-22 17:51,
double wink sad smile
#49 by (117.47.197.12) At 2008-09-22 17:51,
ขอบคุนมากเรยยย

กะลังต้องการข้อมูลทามรายงาน

ช่วยด้ายมากทีเดียว
#48 by ม๊ายเต๋ว (125.24.87.213) At 2008-09-08 18:10,